Nên đọc kĩ

Vốn kinh doanh là gì? Bạn trẻ khởi nghiệp thời 4.0 cần bao nhiêu vốn?

trước nội dung

Bạn đang tìm hiểu xem vốn kinh doanh là gì?

Ngày nay, vốn kinh doanh không hẳn là tiền đâu các ông ạ! Để hiểu rõ vốn kinh doanh là gì thì phải hiểu được sự phát triển của xã hội hiện nay trước.

Có bữa tui vô tình tui thấy trong cái group facebook của NEU – đại học kinh tế quốc dân có bài viết nói về việc khởi nghiệp kinh doanh ít vốn, nhưng lại quá nhiều bạn trẻ phi vào còm men bảo “lùa gà”, “lừa đảo online”, “đa cấp” …bla đủ các kiểu. Tự nhiên cảm thấy chạnh lòng và tiếc cho số đông của một thế hệ trẻ (tui thì chưa già cả gì đâu – nhưng cũng chả phải đồ tươi gì mấy – cũng cũ rồi 🤦‍♂️🤦‍♂️🤦‍♂️). Nên là đào lại tư liệu để viết bài này giúp anh em có cái nhìn rõ hơn về tình hình chung của việc kiếm tiền trên internet hiện nay.

Khởi nghiệp kinh doanh online ít vốn – sự thật hay lừa đảo?

Tui thấy trong kinh doanh thời nay có rất nhiều người, đặc biệt là những bạn mới bắt đầu kinh doanh đang có ý nghĩ sai hoàn toàn về vốn trong kinh doanh. Thế thì vốn kinh doanh là gì? Hầu như mọi người đều nghĩ rất đơn giản: Vốn chính là tiền, phải có nhiều tiền mới có thể kinh doanh, không kinh doanh do “không có tiền”…..Đó là một suy nghĩ sai lầm và ngu xuẩn về “vốn kinh doanh”.

Vì sao lại vậy? Mời các bạn, đặc biệt là những bạn đang có ý định kinh doanh online hãy dành vài phút đọc bài viết này nhé! Tui sẽ chứng minh cho các bạn thấy vốn kinh doanh không chỉ là tiền, tiền không phải là nguồn vốn duy nhất trong kinh doanh, không có nhiều tiền vẫn có thể kinh doanh, chứ tui không nói là “không có xu teng nào” nhé.Vốn kinh doanh là gì và cách khởi nghiệp kinh doanh không vốn

 

Vốn kinh doanh không phải tiền thì là cái giống gì?

Nếu bạn nghĩ vốn chỉ là tiền thì bạn sẽ sớm thất bại, bởi vì tiền không bao giờ là đủ, kinh doanh không phải cứ ném tiền vào rồi lấy tiền ra, không phải bỏ 1 đồng vào thì rút ra 2 đồng đâu, thậm chí là mất luôn 1 đồng đó và chẳng thu được gì cả nếu như bạn không hiểu vốn kinh doanh thực chất là gì.

Vốn kinh doanh không chỉ là tiền, thực chất tiền chỉ là một công cụ để bạn dễ dàng kinh doanh hơn mà thôi, vốn thực sự ở đây phải là kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng, con người, tinh thần ham học hỏi và tỉ tỉ thứ khác nữa, cuối cùng mới đến tiền.

Để chứng minh được những điều trên thì tui sẽ đưa ra một ví dụ, sau khi đọc xong tui tin chắc đến 99% bạn sẽ bỏ được cái suy nghĩ sai lầm “tiền mới là vốn kinh doanh”. (ví dụ này được trích nguồn từ tư liệu của anh Long Tùng – Founder Web5ngay – và tui thấy đây là ví dụ dễ hiểu nhất cho những ai muốn khởi nghiệp kinh doanh online)

Giả sử anh A và chị B, đang muốn bán sách online. Số tiền anh A có trong tay là 10 triệu còn chị B có 40 triệu. Bạn nghĩ ai nhiều vốn hơn? Chắc chắn bạn sẽ nói là chị B? Những chưa chắc đã vậy.

Đầu tiên, để bán sách online họ sẽ phải lập một website để bán.

 • Giả sử anh A biết thiết kế web nên anh chỉ mất 500 nghìn đồng thanh toán tên miền và hosting.
 • Còn chị B không biết thiết kế web nên chị phải mất 5 triệu để thuê các nhà thiết kế web lập web cho tui.

Sau khi thiết kế web thì anh A còn 9,5 triệu đồng, chị B còn 35 triệu đồng.

Tiếp theo là nhập sách về để bán:

 • Chị B quyết định chi ra 30 triệu để mua sách về bán, mỗi quyển sách giá trung bình tầm 70 nghìn đồng/quyển chị lấy hơn 100 loại sách khác nhau mỗi loại khoảng 3 quyển. Tổng cộng chị có hơn 400 quyển sách, chất sách đầy nhà nhìn trông rất thích mắt.
 • Còn anh A không có nhiều tiền nên không thể mua được nhiều sách, anh đi tìm hiểu và biết một tiệm bán sách gần đó đang rất ế ẩm, gần như không có khách. Anh A thỏa thuận với ông chủ bán sách nhập về được hơn 500 loại sách (gấp 5 lần số loại sách của chị B) với 0 đồng tiền vốn, mỗi quyển bán được a hưởng 15%.

Vậy là cả hai người đều có web và sách để bán. Nhưng số tiền của anh A còn lại 9,5 triệu đồng còn chị B chỉ còn 5 triệu.

Rủi ro xảy ra, giả sử website cả cả anh A và chị B đều bị hack:

 • Chị B không có kiến thức về lập trình nên chị phải mất 2 triệu để tiếp tục thuê bên làm web phục hồi cho chị.
 • Còn anh A có kiến thức lập trình và bảo mật nên anh tự phục hồi lại web mà không tốn một xu nào

Anh A vẫn còn lại 9.5 triệu, còn chị B mất thêm 2 triệu nên chỉ còn lại 3 triệu.

Quảng cáo sách:

 • Chị B nghe đâu tin quảng cáo trên Facebook 20 nghìn thì sẽ có 4 đến 5 đơn hàng mỗi ngày nên chị quyết định chơi lớn, chị chi 100 nghìn mỗi ngày vào việc này, nên sau 1 tháng thì chị mất 3 triệu cuối cùng của tui để quảng cáo nhưng không bán được là bao. Nếu muốn duy trì tiếp, bắt buộc chị phải tiếp tục mất tiền chạy quảng cáo, không bao lâu chị hết tiền để chạy quảng cáo, hàng ế ẩm, chẳng ai biết đến mua.
 • Anh A xác định chạy quảng cáo rất tốn tiền nhưng không được lâu dài nên anh chọn phương pháp tự tui SEO cho website, sau 1 tháng website anh lên top tìm kiếm Google, từ đó tự động có được rất nhiều đơn hàng mà không phải tốn phí quảng cáo gì cả. Để duy trì tiếp, anh chỉ cần tiếp tục SEO, viết thêm blog, thu thập email khác hàng….website và sách của anh ngày càng được nhiều người biết đến, đơn hàng ngày càng nhiều.

Kết quả sau 1 năm:

 • Chị B hết sạch vốn, hàng ế ẩm, không thể thu hồi vốn, buộc phải thanh lý cửa hàng.
 • Anh A đơn hàng ngày càng nhiều, doanh thu ngày càng tăng, thậm chí phải thuê thêm nhân viên cùng làm mà không hề phải động đến số vốn 9.5 triệu còn lại ban đầu.

Bạn thấy không? trong trường hợp này ai nhiều vốn hơn ai? Chắc chắn là anh A rồi đúng không! Trong khi chị B chỉ có tiền thôi thì anh A lại có kiến thức, sự chủ động, sáng tạo, ham học hỏi, nên anh A chi tiết rất ít tiền vốn thay vào đó là anh dùng những kỹ năng khác để bù vào.

 1. Tạo website: Chị B dùng vốn tiền còn anh A thì dùng vốn kiến thức
 2. Mua sách về bán: Chị B dùng tiền để mua còn anh A thì dùng sự chủ động tìm kiếm cơ hội, kỹ năng giao tiếp, thuyết phục, biến vốn người khác thành của tui.
 3. Marketing: Chị B dùng vốn tiền để chạy quảng cáo còn anh A thì dùng vốn kiến thức, phương pháp để tự SEO cho website.

Khi chị B hết vốn, buộc phải đóng cửa cửa hàng thì anh đã sinh ra thêm rất nhiều vốn cả về tiền và kiến thức, kinh nghiệm.

Qua câu chuyện này, mình mong các bạn kinh doanh nói chung, kinh doanh online nói riêng hãy từ bỏ suy nghĩ “tiền mới là vốn kinh doanh”. Còn những ai thích kinh doanh mà chưa làm, chỉ vì cái suy nghĩ “không có tiền” thì hãy mạnh dạn làm, vì “tiền không phải là vốn duy nhất trong kinh doanh”. Cái quan trọng hơn tiền, đó phải sự ham học hỏi.

Làm sao để có thể kinh doanh với số vốn còm nhom ít ỏi?

Bạn biết đấy, vuikhoinghiep.com là nơi chia sẻ tất cả những kiến thức, kĩ năng hữu ích, giúp Bạn hiểu tường tận về những cách thức kinh doanh online ít vốn trên internet hiện nay. Tui cũng chả phải đao to búa lớn gì như cái đám lùa gà bảo bạn rằng “tháng kiếm trăm triệu”, nhưng tui chắc chắn rằng nếu Bạn thật sự chịu học và áp dụng kiến thức để thực hành, thì kiếm được tiền trên internet với đồng vốn còi là chuyện chả khó khăn gì.

 

Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết. Nếu thấy hữu ích hãy chia sẻ cho bạn bè tham khảo. Chúc các bạn sớm ngày thành công!!!

Trần Dũng - bố đẻ của Vui Khởi Nghiệp

Mình rất biết ơn khi được thấy suy nghĩ của bạn

Để lại bình luận

vuikhoinghiep.com
Logo
small_c_popup.png

Rất biết ơn Bạn vì đã click vào nút ủng hộ.

Bạn phải kiếm sống
và tui cũng vậy.

Và tui tin rằng những thứ mình chia sẻ tại vuikhoinghiep.com sẽ giúp ích thật nhiều trong thời gian khởi nghiệp online đầy thử thách của Bạn !!!

Và mình cũng chả phải kiểu giả mù – giả rách – giả khổ mà chìa tay xin ai. Túm cái váy là để xin một cách lịch sự – thì phải biết cống hiến trước khi được nhận.

Xin biết ơn những góp ý của bạn cho website

Bạn có thể chuyển khoản ủng hộ trực tiếp:

Hoặc ghé gian hàng để mua ủng hộ?

Shopping cart