Làm thế nào để biến người lạ thành khách hàng?

trước nội dung

Ông bà bảo rồi – “phi thương bất phú”, cho nên, không bán cái nọ thì cái kia, cố gắng kiếm gì buôn bán chứ làm thuê lương cao thì cũng tốt, còn làm thuê đủ ăn thì chán nản lắm anh em ạ.

 

Bài này xin đặt bối cảnh là tui có 1 cửa hàng (ofline cũng thế mà online cũng vậy – dropship, POD, affiliate cũng đều áp dụng cả đấy), vấn đề bây giờ là làm sao để thu hút được nhiều người đến cửa hàng? Làm sao bán được hàng cho họ? Làm sao để họ mua 1 lần, 2 lần, nhiều lần…?

 

Ngày nào cũng phây búc, cũng zalo, cũng còm men dạo cho người ta, nhưng bạn đã biết cách để dần chuyển hoá họ thành khách hàng tiềm năng hoặc người sẵn sàng mua hàng hay chưa?

 

Tui đoán khá nhiều câu trả lời sẽ là:

 

👉Chưa nghe qua – nghe qua mà vẫn hơi mù mờ – chưa hiểu các bước cụ thể lắm – nghe nó cứ ong ong thế nào í… (ờ, trước tui cũng thế – nhưng giờ đỡ nhiều rồi)😅

👉Vậy thì bài này sẽ show hết từng khúc ruột dài mấy mét, gan nằm chỗ nào, mật nằm ở đâu, tim nặng mấy kí, phổi bao nhiêu lỗ … 🧐cho anh em dễ triển khai, nên cố mà đọc và ghi chép lại để khỏi trôi nhé. (còn không thì share về tường để dành lúc cần lôi ra tham khảo)

 

OK gu gồ:

 

Đặc điểm nhận dạng và phân nhóm các nghi phạm – à lộn – các đối tượng khách hàng vãng lai (visitor):

 

Trong mmo sẽ có 2 nhóm chính:

 • Nhóm 1: Từ nền tảng mạng xã hội: facebook, youtube, zalo, tiktok, instagram, twitter…
 • Thu hút khách hàng từ nhóm này bằng cách chạy quảng cáo, giới thiệu từ bạn bè, spam comment, spam theo các xu hướng (trend), …lên nhanh nhưng bền vững hay không còn tuỳ vào mục tiêu sờ pam..
 • Ví dụ cho 1 spam có nghệ thuật: có 1 cái clip/bài viết kiểu đánh ghen, phốt nhau trong sô bít, hay là clip HH vào khách sạn cùng đại gia…bla.. đang hot ở youtube/fb/tiktok…  – thì ta nhảy vào thả nhẹ 1 câu: “đoạn video bị thiếu ở đây nè” – hay là “xem nốt đoạn bị cắt ở đây”, rồi gắn link về nơi nào ta muốn buff traffic để thu hút khách hàng ấy.


 • Nhóm 2: Từ website/forum
 • Thu hút khách hàng từ nhóm này bằng cách SEO (search engine optimization) – lên chậm nhưng bền vững phù hợp những sản phẩm có nhu cầu quanh năm,quảng cáo từ khoá (google adwords) – lên nhanh nhưng bền vững hay không thì tuỳ vào mục tiêu của chiến dịch và định hướng các bước tiếp theo sau khi lên top như nào.

 

Có được nhóm khách hàng thì bước tiếp theo là: trói chân họ lại – 😅 đùa đấy, ý tui là: 

 

 • GIỮ CHÂN KHÁCH HÀNG.

Chứ sao nữa, k giữ được họ thì lấy mốc gì bán được hàng, nhưng hãy giữ chân có nghệ thuật, chứ ép người ta lại oánh cho bỏ mẹ.

 

Cách & Công cụ Giữ Chân Khách Hàng: cần triển khai 1 (khuyến nghị là triển khai càng nhiều càng tốt) trong những công cụ:

 • Facebook pixel: (nó là gì thì hỏi gồ) – học thì cứ post bài vào group -i cao thủ phây búc ét sờ ở #dinos nhiều vô kể 😅
 • Google cookies: này hỏi cao thủ gu gồ ét guộc (mạn phép tag bạn @cù nhé
 • Phễu email (email funnel): tool mautic – cái đám ultramailer, getrespond, creativemail, mailpoet, convertkit không đủ tuổi so với nó (free nhưng cần có hosting 300k/năm cho nó chạy, hoặc cùi hơn tí cũng được). Học thì gồ, còn không thì từ từ tui lên nốt bài mấy thể loại này, vì nó dài lắm luôn 😅
 • Chatbot: xem lại buổi live của #dinosvn về chatbot, hoặc hỏi gồ. Tui cũng sẽ lên bài vụ này, cũng dài, mà hiện tại còn lo nhiều thứ chưa lên được.
 • Phễu notification: này thì cần có website mới triển khai được. Chiến lược của phễu thì gần giống nhau cả thôi.

 

LƯU Ý: Nhóm công cụ này giải quyết nhiều việc:

 • Vừa dùng giữ chân – chuyển đổi khách vãng lai thành khách tiềm năng
 • Vừa là công cụ bán thêm – bán chéo – bán hoài hoài 😅 (upsale – crossale – remarketing) cho khách hàng đã chuyển đổi
 • Giải thích thêm chỗ này: 

🧠 Cứ nhìn vào cái biểu tượng 3 mũi tên quay vòng – ở 1 số bao bì đựng sản phẩm ấy – nó cho biết rằng bao bì đó sử dụng từ nguyên liệu có thể tái chế – thì ở trong giai đoạn sàng lọc & chăm sóc khách hàng này cũng vậy – cứ quay họ vòng vòng riết chóng mặt đến khi nào chịu nôn tiền ra mua thì thôi 😅 – tui đùa đấy.

🧠Đặc điểm chung ở giai đoạn này là họ chưa biết bạn là ai – sản phẩm tốt xấu thế nào – nói chung là có thì liếc xéo 1 phát rồi lướt qua đời nhau và gieo rắc đau khổ cho những thằng bán hàng như anh chị em mình ấy 😅 nên là tỉ lệ mua hàng cực kì thấp.

VÌ VẬY, CẦN TRIỂN KHAI TRIỆT ĐỂ CHIẾN LƯỢC 3 MŨI TÊN NHÁ.

 

NHẬN BIẾT ĐẾN THƯƠNG HIỆU – SẢN PHẨM

OK, khách họ đã đi đến đoạn này thì cũng gọi là có tí vui tươi rồi, còn ai mà quay hoài họ không chịu đi tiếp thì thôi “xin là vĩnh biệt cụ” chứ biết sao được.

 

Tại đây cần triển khai gì?

 • Form đăng kí: form điền thông tin đăng kí nhận quà – dùng thử – trải nghiệm … thông tin thu được tại đây sẽ cần đẩy ngược về phễu tại bước 2 – và cần chiến dịch cụ thể cho từng nhóm đối tượng: chưa mua/ đang xem xét/ đã mua..
 • Công cụ tạo Form: hầu hết nền tảng email, funnel.. nêu trên đều có – chọn cái nào thống nhất với nhau để dễ triển khai là được.
 • Livechat: khúc này sinh ra cũng để giữ chân khách hàng, nhưng tương tác sâu hơn, tăng tỉ lệ mua hàng. Hoặc có thể đẩy ngược về chatbot cho đỡ cực thân cũng được – nhưng cần lên kịch bản thật ngon vào.
 • Công cụ livechat: khuyến nghị dùng tawk.to với web, chatfuel, manychat với fanpage (free nhưng khá ổn áp, không như mấy bố vn giá chát lè lại còn giới hạn tùm lum) – hiện nay cũng mọc lên nhiều loại rồi, tuỳ các ông lựa chọn. Hoặc thư viện wordpress cũng khá nhiều, tuỳ nhu cầu mà chiến.

 

👉Lưu ý: Mục đích của giai đoạn này là để khiến cho khách hàng nhận biết đến thương hiệu, sản phẩm một cách tự động.

 

THU ĐƯỢC THÔNG TIN RỒI THÌ LÀM GÌ?

 • Đến bước này thì tỉ lệ phát sinh nhu cầu dùng thử/ trải nghiệm sẽ tăng và sinh ra 2 nhóm để áp dụng chiến lược:
 • Nhóm 1- nhóm mua hàng luôn: sau khi thanh toán cần đưa họ về phễu chăm sóc (phễu đã thiết kế cho nhóm khách đã mua hàng), remarketing, chuyển vào thang giá trị để tối ưu doanh thu (upsale – crossale). Với nhóm này thì cần áp dụng chiến lược bán hàng lâu dài.

 

 • Nhóm 2- nhóm chưa mua ngay mà chỉ trải nghiệm hoặc dùng thử: Với nhóm này cần chăm sóc kĩ hơn, bằng loại phễu giống bước 2 – nhưng cần nhiều giá trị hơn nữa để có chuyển đổi. Tìm ra giá trị thì không khó – cứ lôi những gì liên quan đến lợi ích của sản phẩm mà khách hàng chưa biết, những câu chuyện, những mẹo & thủ thuật… – cái khó là cách làm sao để họ tiếp nhận – chỗ này thì cần sức mạnh của “content marketing” – xem lại ở mục (*1)


 • BIẾN KHÁCH HÀNG ĐÃ CHUYỂN ĐỔI THÀNH KHÁCH HÀNG TRUNG THÀNH & TỰ NGUYỆN GIỚI THIỆU GIÚP MÌNH (Triển Khai Hệ Thống Referer)
  • Đến bước này thì cũng k còn gì nhiều để nói, vì hết mịa bài rồi còn đâu. Đọc đến đây thì anh em cũng nắm được hết rồi, tui cũng chỉ nói khái quát thôi.
  • Với khách đã mua thì tiếp tục với bước 4 nhóm 1.
 • Và lên kế hoạch cho hệ thống referer – có thể là affiliate/ hoặc share để nhận giftcode, mini game….này thì đủ các kiểu, tuỳ nguồn lực mỗi người mà chọn hướng triển khai.
 • Đợi họ tự nguyện cũng gian nan lắm, nên phải có hệ thống hẳn hoi. Tool làm hệ thống thì đầy ra đấy, nhưng chủ yếu là dùng với web. Thế nên góp ý anh em kiểu gì kiểu cũng nên có cái web, để đường dài thì triển khai được nhiều thứ.

 

 

Trần Dũng - bố đẻ của Vui Khởi Nghiệp

Mình rất biết ơn khi được thấy suy nghĩ của bạn

Để lại bình luận

vuikhoinghiep.com
Logo
small_c_popup.png

Rất biết ơn Bạn vì đã click vào nút ủng hộ.

Bạn phải kiếm sống
và tui cũng vậy.

Và tui tin rằng những thứ mình chia sẻ tại vuikhoinghiep.com sẽ giúp ích thật nhiều trong thời gian khởi nghiệp online đầy thử thách của Bạn !!!

Và mình cũng chả phải kiểu giả mù – giả rách – giả khổ mà chìa tay xin ai. Túm cái váy là để xin một cách lịch sự – thì phải biết cống hiến trước khi được nhận.

Xin biết ơn những góp ý của bạn cho website

Bạn có thể chuyển khoản ủng hộ trực tiếp:

Hoặc ghé gian hàng để mua ủng hộ?

Shopping cart