Cần chuẩn bị những gì cho 1 chiến dịch quảng cáo bán hàng trực tiếp?

trước nội dung

Top 9 kênh bán hàng online giúp tăng doanh số tốt nhất hiện nay

Xin chào anh chị em (ace), lại là tui, “thằng cha chuyên gia đào mỏ chị google” (đào riết mà chị cũ chịu không nổi, nay họ phải thay chị mới luôn rồi 😅😅)

 

Thấy khá nhiều bài của ace newbie than thở bị die camp, k ra đơn, …bla các kiểu. Nên xin mạo muội chia sẻ chút, hy vọng có thể mang đến cho ace newbie trong group những thông tin hữu ích để khỏi “lồi lõm kiến thức” và đỡ tốn thời gian trong quá trình tìm hiểu.

 

PS: Mod nào pro vụ ads thì vào cmt cho ace cùng bổ sung kiến thức cho nhau nheng. 

 

Thế thì, tại sao tốn quá nhiều tiền và thời gian, nhưng không có lợi nhuận (khi biết kĩ thuật cắt lỗ – hay còn gọi là lỗ chủ động), và âm vốn trầm trọng (khi không biết kĩ thuật cắt lỗ)?

 

Trả lời: vì hầu hết bạn chưa nắm rõ đường đi nước bước trước khi lên cho tui 1 chiến dịch quảng cáo, vì bạn chỉ nhìn thấy thành quả của các đối thủ (trực tiếp hoặc gián tiếp), mà không chịu tìm hiểu, suy nghĩ, học hỏi xem cần những yếu tố nào để có được chiến dịch quảng cáo thành công.

 Xuyên suốt bài này tui chỉ nói về nhưng thứ “lỉnh kỉnh” cần có trước khi bắt tay tạo quảng cáo thôi nhé. ACE cần chi tiết thì cứ post bài vào group, khắc có anh em Dinosteam hỗ trợ tận răng luôn.

(Viết tới đây tự nhiên tui thấy nó khô khan, đọc chán bỏ mịa lên, chắc phải pha tí hài hước vào chứ không ace ngủ gật hết – coi chừng ngủ gật để ads nó chạy cụt vốn kìa!!!)

 

Sau cú click “bắt đầu chạy” định mệnh, thì bạn muốn: 

 • Quảng cáo sẽ thu được lợi nhuận (dù ít hay nhiều). 
 • Hay muốn click xong thì quay sang lấy nén hương rồi thành tâm khấn nguyện?

Nếu muốn vế sau thì hãy cố đọc cho hết, đừng nhảy cóc. Vậy nhé !

 

Trước hết, bạn cần ghi nhớ những thứ “cơ bản đến mức không đơn giản” để có thể bán được hàng: (tui định dùng từ kinh doanh mà tự thấy nó xa xỉ ở cái tầm của tui quá, nên thôi, cứ dùng từ bình dân cho nó nhẹ nhàng 🤫🤫)

1 là: tư duy của người bán được hàng (mindset).

2 là: kĩ năng của người bán hàng (skillset).

3 là: công cụ cần có cho người bán hàng (toolset).

 

VÀO BÀI LUÔN NÈ !!!

 

Với số lượng quảng cáo xuất hiện quá nhiều như hiện nay, tui dám chắc người dùng đang bị bội thực, dù là ở nền tảng nào, facebook, hay instagram, twitter hay pinterest, youtube hay tiktok, bla bla…Và dân mmo cũng khó tránh khỏi việc vò đầu bứt tóc để cho ra được 1 con ads ra trò và sinh lợi nhuận.

Còn chưa kể đến newbie khi mới tìm hiểu #mmo nói chung và #affiliate tại #Dinosteam hay các sàn nói riêng, chắc chắn các bạn sẽ bị cái biển tài liệu thượng vàng hạ cám trên internet nó chôn vùi tít tận đáy, và…chả biết bơi đi đâu..thề luôn! Thỉnh thoảng lăn lộn tìm tài liệu có khi còn rơi vào cái phễu của mấy thánh “diễn giả như thật” thì coi như tan hoang cmn cửa nhà…

Vậy đâu là đáp số để có thể giúp bạn giải quyết thể loại này? 

 

YẾU TỐ 1 (tư duy): SẢN PHẨM NÀY BÁN CHO AI? HỌ ĐANG Ở ĐÂU? LÀM THẾ NÀO TÌM THẤY HỌ?

 

Nếu bạn chỉ chăm chăm vào việc lên 1 chiến dịch quảng cáo thật “kinh điển”, thật “hấp dẫn”, thật..”dã man con ngan” để mong bán được hàng, mà bỏ qua yếu tố này, thì toang rồi, hãy cẩn thận túi tiền, nhất là cái thẻ VISA.

 

*BÁN CHO AI?

– Bạn cần xác định được sản phẩm muốn chạy quảng cáo sẽ bán cho những đối tượng nào? Hình thù họ ra sao? Họ bao nhiêu tuổi? Họ thích những gì?…

Làm cái ví dụ: Bạn muốn bán thực phẩm chức năng abc giúp làm đẹp da chẳng hạn.

 • Bạn cần cân nhắc về độ tuổi (đứng tuổi 1 chút sẽ có khả năng chi trả cao hơn vì thường thì TPCN có giá khá cao so với bình quân thu nhập ở VN, và 1 số nước Đông Nam Á (do tỉ giá tiền tệ). Sản phẩm tiêu dùng thì phạm vi tuổi tác sẽ rộng hơn.
 • Giới tính chắc chắn tập trung là nữ rồi, đàn ông bọn tôi mà quan tâm thì chắc bê đê mịa nó rồi (nói chứ đàn ông mua tặng vợ cũng chả sao, nhưng cái này sẽ nói ở phần trang quảng cáo).
 • Sở thích hả? Cứ gom hết mấy thể loại sở thích du lịch, mua sắm, thể thao, bay nhảy tung tăng ngoài đường ấy. Vì hầu hết mấy đứa hay ra khỏi nhà thì hay chăm chút ngoại hình…
 • Mức thu nhập: với loại sp này tôi nghĩ không quá quan trọng, hệ chị em thích làm đẹp để ra đường thì cũng ít nhiều kinh có tiết kiệm rồi, nói chung thì vẫn phải chạy test.

 

*HỌ Ở ĐÂU? TÌM HỌ NHƯ THẾ NÀO?

 • Mở trình duyệt chrome, đến trang google search, gõ tên sản phẩm của bạn vào đấy và enter. Thế thôi – Nhưng sẽ vã đấy chứ không dễ ăn đâu.
 • Enter xong thì sao? Bạn sẽ cần lưu lại những trang top đầu ở kết quả tìm kiếm.
 • Tiếp đến là dùng công cụ phân tích những trang trên. Hiện tại có vài công cụ khá tốt cho việc này: ahrefs, SEMRush, similarweb, keyworktool… (cá nhân tui vẫn dùng ahrefs)
 • Những thứ cần phải tìm: 
 • Nguồn truy cập đến trang của đối thủ có từ đâu, nền tảng nào? trang báo chí, trang mạng xã hội, hay những nơi khác?
 • Đào sâu thêm để tìm xem loại truy cập này là miễn phí hay trả phí.
 • Nếu có trả phí thì cần đào tiếp đến trang quảng cáo của họ, và tìm những mẫu quảng cáo nào có thời gian chạy lâu nhất (thường những cái ra lợi nhuận họ mới để chạy lâu)
 • Bạn nên copy mẫu quảng cáo đó lại để phục vụ cho những bước tiếp theo.
 • Cách nữa để tìm: bạn cứ tìm đến thư viện quảng cáo của 1 số nền tảng ắt sẽ thấy, rồi đem link đích của quảng cáo đó quăng vào công cụ phân tích. khúc này bạn có thể search thêm trên GG nhé, viết vào đây lại dài lê thê. Hoặc bạn post bài hỏi về vấn đề này để được ace tư vấn chi tiết hơn. #DINOSTEAM cao thủ quảng cáo nhiều lắm – cứ thoải mái hỏi.
 • Dựa vào kết quả phân tích trên, bạn sẽ có được quyết định chọn nền tảng để quảng cáo. Chứ sao nữa, chẳng ai biết khách hàng tiềm năng ở nhiều trên Youtube mà lại chọn quảng cáo trên facebook hay zalo cả, bạn đồng ý không?

 

YẾU TỐ 2 (kĩ năng): KĨ NĂNG “HỚP HỒN HAY LÀ THÔI MIÊN KHÁCH HÀNG” ĐỂ HỌ BẤM VÀO QUẢNG CÁO CỦA BẠN

Cư dân mạng hay gọi là “giật tit” đấy. Cá nhân tui không khoái chiêu này lắm, nhưng cơ bản thì khi bỏ ngân sách để chạy quảng cáo thì ai cũng có quyền muốn làm gì thì làm miễn đừng phạm luật cuộc chơi.

 

Nói là giật tít thì nghe nó hơi thô thiển, còn nói cho ngầu thì nó được gọi là kĩ thuật “cắt ngang dòng suy nghĩ” của khách hàng tiềm năng.

Thế thì thực hiện như thế nào?

 

Ví dụ đơn giản nhé: thử tưởng tượng, sau giờ tan ca, hì hục mãi mới lết cái xe ra khỏi công ty, bụng thì đói, người thì mệt, vô tình thấy bà bún bò bả để cái bảng: “giảm giá 50% để nghỉ sớm, nay nhà có việc, mong bà con ủng hộ”, lại trúng món ruột của tui, thế thì bạn có nỡ lòng bỏ đi hay không?

 

Vấn đề ở đây nè: 

 • Đói bụng và mệt: là vấn đề của khách hàng tiềm năng. Trong quảng cáo, bằng mọi giá, bạn cần xoáy thẳng vào nỗi đau (nghe nó hơi thê thảm, nhưng nỗi đau vẫn mang đến CR – Conversion Rate – tỉ lệ chuyển đổi) cao hơn hết, còn những vấn đề đặc thù của con người thì bạn có thể tìm hiểu thêm với từ khoá “6 nhu cầu con người”. Gặp tui mà chạy quảng cáo, tui sẽ ráng chuyển hoá 5 “thằng kia” về “nỗi đau”, nhưng là cái kiểu “nỗi đau để biết sự ngọt ngào khi anh chị mua sản phẩm của em ạ”. Chứ không phải kiểu đau xé lòng xong họ quăng mẹ cả cái điện thoại thì coi như toang cả lũ đấy nhá.

Còn cái nào khó quá không có cớ để xoay thì cho qua chứ biết sao giờ ^^.

 • Giảm 50%: là khoản lợi mà bản chất con người ai cũng thích, đương nhiên rồi. Nhưng: Trong quảng cáo, bạn sẽ cần sự chân thật, tuyệt đối không được lừa dối, hay nói quá (bí quá thì cũng phét ít thôiii 🤣🤣), nếu sản phẩm bạn đang giảm giá thì dễ rồi, nhưng nếu không, bạn cần biết kĩ thuật chia nhỏ mức giá theo thời gian sử dụng của sản phẩm, để tăng mức độ thu hút. Ví dụ: loại mỹ phẩm dùng trong 1 tháng là hết, và giá bán là 500k, thế thì bạn sẽ cần viết “cái bảng” là “chỉ với 16,9k mỗi ngày đồng nghiệp của bạn sẽ phải ngưỡng mộ làn da, lại còn anh xã thì chả tha ngày nào…, ” hoặc là “con bạn em nó chỉ dùng 16,9k mỗi ngày mà xoá được cái của nợ trên mặt đây này, tin nổi không? Không tin thì bấm vào là biết ngay”… và còn nhiều kiểu biến tấu nữa
 • Nay nhà có việc, mong được ủng hộ: cảm xúc, chính là nó, không sai đâu, trong vụ “bát bún” thì “nay nhà có việc” chính là tạo sự cấp bách để thúc giục khách hàng, song song đó là “nỗi đau” sẵn có và kết hợp với cảm xúc muốn được giúp đỡ để thể hiện rằng “ta đây là người trượng nghĩa”, vừa xử được cái bụng đói, lại còn được cảm ơn rối rít – nhu cầu danh vọng – 1 trong 6 nhu cầu con người – nó là cảm giác xuất phát từ trong tiềm thức của khách hàng, ít thể hiện nhưng lại luôn trông chờ cơ hội được bùng phát. Trong quảng cáo, bạn cần phải có kĩ năng xoay chuyển tâm lí khách hàng, khai thác tối đa yếu tố cảm xúc. Còn tuyệt chiêu bẩn là thậm chí phải tung cả cước “bôi bẩn đối thủ” (thương trường là chiến trường mà, hơi phũ phàng nhưng nó là sự thật không thể chối cãi) để có thể khiến họ bấm vào quảng cáo của bạn.
 • Cuối cùng: dù “cái bảng” có thuyết phục đến mấy, cũng phải làm sao cho nó…không giống bảng quảng cáo. Đọc đến chỗ này chắc bạn sẽ tức hộc máu phải không? Thế tui hỏi nhé, bạn có thích nhìn thấy quảng cáo khi quẹt điện thoại hay lăn con chuột không? Hãy chân thật với nhau nhé. Không biết bạn thế nào, nhưng cá là 80% giống tui, trình duyệt tui bật adsblock, nghe nhạc hay karaoke tui dùng puretuber, xem youtube trên PC tui lại dùng script khi adsblock không thể lock 😅. Nhưng đây là những loại ads có thể chặn, còn bạn đang quảng cáo trả phí thì không thể chặn rồi. Cái mà tui muốn nói đến là tâm lý người dùng. OK chứ nhỉ?

 

RỒI, XONG CHUYỆN “CÁI BẢNG” NHÉ. 

NHỚ KIỂM TRA XEM CÁI BẢNG CỦA tui CÓ NHIỀU LƯỢT CLICK HAY KHÔNG nha.

 

YẾU TỐ 3 (công cụ): LUÔN XEM KHÁCH HÀNG LÀ NHỮNG “KẺ KHÓ TÍNH – KHÓ CHIỀU”

CÁC ÔNG KHÔNG NGHE NHẦM ĐÂU !

 

 • Ngoài việc kén rể hay lấy vợ ra, thì các ông bà “Thượng đế” cũng không dễ dàng mà chi ngân sách để mua hàng đâu.
 • Chúng ta đều là “những kẻ đa nghi” khi nghe đến 1 sản phẩm nào đó, thì khách hàng tương lai của chúng ta cũng vậy.
 • Ví dụ: khi ta ôm điện thoại, hay máy tính, lướt lướt quẹt quẹt chơi, hay xem tin tức hôm nay có gì,… tự nhiên nó đập cái quảng cáo vào mắt, nếu ta đang có nhu cầu, ok, click xem thử. Hoặc đứa cháu hàng xóm hớt ha hớt hải cầm điện thoại chạy sang “bác ơi, có cái sản phẩm này giống bác đang tìm này, thấy xịn mịn thơm lại còn rẻ nữa, bác xem mua không cháu đặt hộ”.
 • NHƯNG: TỪ TỪ ĐÃ NÀO, ĐỂ TAO XEM NÓ “DƯ LÀO” CÁI ĐÃ..AAA..Ã!!!!!!!
 • Và sẽ có hàng tá những nghi ngờ được đặt ra:
 • Nguồn gốc sản phẩm từ đâu? ai sản xuất? ai phân phối?
 • Phải chính hãng hay không?
 • Đã ai dùng chưa? Hiệu quả không?
 • Giá cả thị trường bán bao nhiêu?
 • Mua kiểu gì? Nhận hàng thế nào?
 • Có cần thanh toán trước hay không?
 • Và…ty tỷ những thứ câu hỏi đặt ra…
 • Và cả…lỗi chính tả cũng khiến họ quay đầu nữa đấy, nên là phải cẩn thận.

 

LÚC NÀY LÀ PHẢI CẦN ĐẾN CÔNG CỤ ĐÂY.

Dù bạn có là 1 doanh nghiệp, 1 đội ngũ, hay là 1 tui một ngựa, thì công cụ vẫn là thứ bạn không thể thiếu. Đó là chatbot, hiện cũng khá nhiều nền tảng: chatfuel, manychat,… tui vẫn sính hàng ngoại… vì sao thì chắc vài bữa nữa tui lên bài chuyên sâu chatbot. Nạp nhiều quá 1 lúc dễ bội thực.

 

Khi xác định chạy quảng cáo, bạn có quyền không dùng công cụ, chỉ đơn giản click là bay đến landingpage – thế là xong. Nhưng thử nghĩ xem, với khả năng tiếp cận không giới hạn của internet, và giả sử quảng cáo của bạn đang thu hút rất nhiều click, hàng trăm, hàng ngàn người gọi, nhắn tin…để tư vấn sản phẩm, bạn nhắm bao nhiêu nhân lực thì đủ để tư vấn hàng tỷ câu hỏi mà khách hàng đặt ra? Và bao nhiêu chi phí cho đội ngũ tư vấn viên?….

 

Chưa hết, nếu chỉ để click đến landingpage và rời đi, bạn sẽ mất tiền tính theo số click (tuỳ theo loại quảng cáo mà bạn sẽ chọn). Bạn cũng mất cả khách hàng tiềm năng khi không giữ được thông tin của họ, hoặc có thì advertiser họ nắm, còn bản thân bạn chẳng còn gì. Tui là tui không dại mà để mất lượng thông tin họ điền đâu.

 

Vấn đề đặt ra là: Nếu không có chuyển đổi, bạn có thể dùng chatbot, thu thập thông tin để đẩy về email, sms marketing, từ đó bạn có thể chăm sóc họ dần, và chuyển hoá từ chưa mua hàng thành người mua hàng, lúc này chả cần đến chạy quảng cáo nữa. Ngoài danh sách thu được và bán hàng, bạn còn có thể đưa họ vào thang giá trị, bán chéo, bán thêm nhiều sản phẩm khác để phục vụ họ tốt nhất, và cũng là cách tạo thu nhập bền vững nhất.

 

RỒI, GIỜ THÊM CÁI YẾU TỐ PHÁT SINH NÀY NỮA: LANDING PAGE.

Chỗ này tui nói theo quan điểm cá nhân thôi. Tui chưa mất đồng phí nào cho bên landingpage, vì giá tui thấy khét lẹt mà lại không tùy biến sâu được, nên tui thường dùng VPS để tạo landingpage riêng, mẫu mã thì internet có đầy rồi, chủ yếu do khả năng xào nấu của ace mà thôi.

 

CỨ LẤY LANDINGPAGE CỦA ADVERTISER MÀ VÃ Ư? – BẠN SAI RỒI

Nếu cứ để thế mà vã được, thì khái niệm “Content Marketing” nó đã chẳng có cơ hội ra đời.

 

Việc dìu dắt, tung hứng, giữ chân khách hàng bằng những ngôn từ thôi miên để họ chịu đọc cái LDP nó lại là cả 1 trời nghệ thuật. Còn đến cái chuyện để họ OK Gu Gồ, à không, nhầm, “OK, MUA” lại là chuyện khác nữa. (tui hay gu gồ nên bị liệu, ace thông cảm nhé ^^)

 

Thế thì giải quyết làm sao?

Lúc này là yếu tố cuối cùng: CẢM XÚC.

Để đạt được cảm xúc muốn chốt đơn từ khách hàng, thì xuyên suốt LDP bạn sẽ cần kĩ thuật khơi gợi nhu cầu, đánh thức niềm đam mê, và xoáy sâu vào nỗi đau tiềm ẩn, đồng thời phải biết tạo cảm giác cấp bách với họ, kiểu “không mua hôm nay là mai hết giảm giá”, “không lẽ lại để vợ chồng hờ hững nhau chỉ vì anh chị bỏ qua cơ hội này, chỉ còn xx phiếu quà tặng nữa thôi”…..bla…bla…

 

Nôm na là thế đấy, Tới đây tui thở không ra hơi luôn rồi ! Viết một hồi tui muốn chốt sale cái bài này luôn ^^

Thôi tạm nghỉ. Hẹn tại ngộ ace trong chuỗi bài tiếp theo.

 

Chém gió tí nữa: muốn làm affiliate nói riêng, hay mmo bền vững nói chung cũng đơn giản lắm (ăn xổi thì tui không rành nhé). Chỉ cần:

 • Biết tạo quảng cáo siêu mục tiêu
 • Biết tạo chatbot
 • Biết email – sms marketing
 • Biết làm website
 • Biết tạo Landingpage
 • Biết thu leads
 • Biết tạo phễu chăm sóc + upsale + crossale
 • Biết viết content hấp dẫn
 • Biết social net
 • Biết tool seeding
 • Biết tool spam
 • Biết kiến thức kinh doanh

 

BẠN KHÔNG CẦN PHẢI LÀM TẤT CẢ, NHƯNG SẼ CẦN PHẢI BIẾT KẾT HỢP TẤT CẢ ĐỂ THÀNH CÔNG BỀN VỮNG.

QUAN TRỌNG NỮA LÀ BIẾT XÁC ĐỊNH NGUỒN LỰC BẢN THÂN ĐỂ CHỌN HƯỚNG ĐI PHÙ HỢP. ĐỪNG THAM LAM.

 

Thế nhé! Giờ tui nghe bài “Đoạn tái bút – Ngọc Diệu” cái đã.

Cần kĩ thuật lên quảng cáo thì bạn cứ xem bài của mod #

Trần Dũng - bố đẻ của Vui Khởi Nghiệp

Mình rất biết ơn khi được thấy suy nghĩ của bạn

Để lại bình luận

vuikhoinghiep.com
Logo
small_c_popup.png

Rất biết ơn Bạn vì đã click vào nút ủng hộ.

Bạn phải kiếm sống
và tui cũng vậy.

Và tui tin rằng những thứ mình chia sẻ tại vuikhoinghiep.com sẽ giúp ích thật nhiều trong thời gian khởi nghiệp online đầy thử thách của Bạn !!!

Và mình cũng chả phải kiểu giả mù – giả rách – giả khổ mà chìa tay xin ai. Túm cái váy là để xin một cách lịch sự – thì phải biết cống hiến trước khi được nhận.

Xin biết ơn những góp ý của bạn cho website

Bạn có thể chuyển khoản ủng hộ trực tiếp:

Hoặc ghé gian hàng để mua ủng hộ?

Shopping cart